“Mâm ngon Miền Nam” 
HƯƠNG SẮC PHÙ SA NAM BỘ
 

*Khi đặt bàn, quý khách vui lòng ghi chú "Mâm ngon Miền Nam"


"Mâm ngon Miền Nam" là bàn tiệc 8 món từ hương sắc bản địa xứ Nam bộ trù phú, của con người hào sảng nơi mảnh đất phương Nam. Đây là thực đơn giới hạn phục vụ từ 18/03 đến 08/04/2024 tại Mặn Mòi - Thảo Điền.

Không chỉ là bàn tiệc quy tụ nhiều loại nguyên liệu bản địa nhất, "Mâm ngon Miền Nam" còn thành công tái hiện một món ăn truyền thống gần như mai một trong đám tiệc, bàn ăn dịp lễ Nam Bộ Xưa: canh Đồ Bát. Mến mời bạn và gia đình trải nghiệm mâm ngon đặc sản tại Mặn Mòi!

*Khi đặt bàn, quý khách vui lòng ghi chú "Mâm ngon Miền Nam"

Thực đơn Mâm ngon Miền Nam gồm có:  

CANH ĐỒ BÁT GÒ CÔNG 

Trước khi lẩu phổ biến ở Nam Bộ, canh Đồ Bát là một trong những món nước phải có trên bàn tiệc của Gò Công xưa mà các bà, các mẹ chuẩn bị và dạy lại cho con cháu. Kỳ công nhất ở chỗ món canh súp này cần ít nhất 8 loại nguyên liệu tươi lành từ rau củ, nấm, quả hạt đến các loại thịt tùy theo điều kiện bản địa. Tất cả nguyên liệu với đủ màu bắt mắt, xắt hột lựu, nấu chín mềm mà không nát với phần nước dùng trong, thanh ngọt, thơm dịu mùi nấm.

GỎI RAU MÁ ĐẤT, TÔM SINH THÁI CÀ MAU 

Món gỏi Nam Bộ từ giống rau má đất tươi giòn, lá nhỏ, thân mảnh, vị nhẫn nhẹ bổ dưỡng, ăn kèm tôm sinh thái Cà Mau ngọt tươi và tai heo ngâm giấm giòn sật. Các nguyên liệu hòa quyện nhờ nước sốt chanh dây đặc trưng của Mặn Mòi, dùng với bánh đa mè giòn rộp nướng lên lửa than thơm nhẹ.  

*Khi đặt bàn, quý khách vui lòng ghi chú "Mâm ngon Miền Nam"

BÁNH HỎI BÒ ĐUN SÀI GÒN 

Bò đun của Sài Gòn độc đáo ở chỗ phần nhân được thay bằng mỡ phần heo ở phần gáy vốn giòn, ít ngán, gói trong thịt bò đã được tẩm ướp. Miếng bò đun mềm mọng ăn kèm với tía tô, húng cây, húng quế và bánh hỏi chan mỡ hành thơm. Món ngon được phục vụ kèm nước chấm vừa thêm đậm vị, cay the, vừa chua ngọt dễ ăn giữa tiết cuối mùa khô đầu mùa mưa miền Nam. 

LẠP XƯỞNG TÔM LONG AN, TÔM KHÔ SINH THÁI CÀ MAU, CỦ KIỆU, TRỨNG BẮC THẢO SÒ ĐO 

Gồm lạp xưởng tôm Long An giòn dai, thơm dịu không  ngấy, vừa vị từ ông bà đến con trẻ; tôm khô sinh thái Cà Mau sinh trưởng tự nhiên theo con nước, chỉ thu hoạch 1 lần/năm; củ kiệu ngâm giòn trọn vị chua, cay, mặn, ngọt; trứng bắc thảo Sò Đo chín tới với lòng đỏ béo bùi.  

Sự kết hợp của nguyên liệu tươi ngon đem lại một món đặc sản Nam Bộ hài hòa hương vị, giàu dinh dưỡng 

*Khi đặt bàn, quý khách vui lòng ghi chú "Mâm ngon Miền Nam”

TÔM CÀNG BẾN TRE KHO TÀU, DÙNG KÈM CƠM LÚA TÔM HỮU CƠ SÓC TRĂNG 

Con tôm càng tự nhiên của sông nước Nam Bộ được làm sạch, tách gạch để riêng và ướp, rim trong nước dừa tươi chắt chiu từ phù sa châu thổ. Con tôm rim được phủ một lớp gạch và tiếp tục rim đến khi chín hẳn để có sắc đỏ, độ bóng và đậm vị. Sốt kho sánh đậm tuyệt ngon khi ăn kèm cơm nấu từ gạo ở vùng lúa tôm hữu cơ Sóc Trăng, trồng luân canh trong vung nuôi tôm. 

GỎI CUỐN THỊT BẮP, TÔM CHUA, CHẤM CÙNG MẮM TÔM CHÀ GÒ CÔNG 

Tôm chua chính gốc Gò Công từ tôm đất, lên men từ lá chùm ruột cuốn cùng thịt bắp giò heo luộc chín tới, ăn với bún lá, dưa leo, trái thơm và các loại rau thơm miền Nam. Thức chấm đi kèm là mắm tôm chà đặc sản Gò Công làm từ con tôm tự nhiên. Chỉ những nghệ nhân lành nghề mới biết canh mắm cho “đủ nắng”, lúc đó, mắm mới có sắc đỏ tươi màu gạch tôm, thơm nức với mùi vị đặc trưng khác hẳn với các loại mắm khác.  

*Khi đặt bàn, quý khách vui lòng ghi chú "Mâm ngon Miền Nam"

VỊT GÒ CÔNG KHÌA NƯỚC DỪA, DÙNG KÈM BÁNH MÌ 

Vịt cỏ Gò Công ưa bơi lội lại được thả chạy đồng, vừa ăn đủ loại cá tôm cua ốc nên thịt dai chắc, thơm ngon trứ danh. Vịt được xử lý mùi khéo, khìa đến chín mềm, thấm vị thơm ngọt của nước dừa. Quá trình khìa còn giúp nâu hóa đường trong nước dừa, tạo ra màu nâu sánh bắt mắt.   

CHUỐI XÀO NƯỚC CỐT DỪA 

Chuối sáp An Giang để chín tự nhiên được đem luộc, giữ lạnh. Khi ăn, chuối được xắt ra và dùng kèm với nước cốt dừa nhà làm kỳ công, chỉ chọn ra phần nước cốt béo thơm nhất. 

PHỤC VỤ GIỚI HẠN TỪ 18/03/2024 - 08/04/2024 

Giá: 1,960,000++

(mâm đề xuất dành cho 3-4 khách dùng) 

“Mâm ngon Miền Nam” là bàn tiệc của hương sắc bản địa xứ Nam bộ trù phú, của con người hào sảng nơi mảnh đất phương Nam. Chỉ hơn 300 năm trước, phần lớn Nam Bộ còn là chốn rừng thiêng nước độc. Những con người thời đầu mở cõi đã  “thuần hóa” mảnh đất ấy thành ruộng vườn, đầm hồ. Nhờ đó mà chỉ hơn 3 thế kỷ sau, miền Nam hóa mình  thành một vùng trù phú, bước ra vườn, cất cái vó là có bữa cơm thịnh soạn đủ rau trái, cá tôm.  

Tái hiện những món ăn đối mặt với việc bị mai một, đưa những giá trị văn hóa dân gian trở lại với cuộc sống hối hả ngày nay là điều mà Mặn Mòi mong mỏi khi khởi động hành trình tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt Nam “Hương Vị Quê Nhà”. 

Thương mời quý khách ghé thăm và cùng thưởng thức “Mâm ngon Miền Nam”.  

*Khi đặt bàn, quý khách vui lòng ghi chú "Mâm ngon Miền Nam"

Thực đơn Mâm ngon Miền Nam” nằm trong chuỗi sự kiện ẩm thực “Hương vị Quê nhà" - một chương trình do Mặn Mòi tổ chức cùng các nghệ nhân và chuyên gia ẩm thực, lần lượt tái hiện gần 200 món ngon đặc trưng của 63 vùng miền trên khắp Việt Nam.

Theo dõi chuỗi sự kiện Hương Vị Quê Nhà tại fanpage Mặn Mòi.

Top